Đặc sản rượu Cần Mai Châu

Mai Châu Hòa Bình được biết đến là địa điểm du lịch nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc. Nơi đây nổi tiếng với nhiều địa điểm thăm quan đẹp, hấp dẫn cùng với nhiều món đặc sản đi vào lòng người. Đặc biệt là Đặc sản rượu cần Mai Châu làm ngây ngất, say đắm khi nếm thử rượu này.

Đặc sản rượu cần Mai Châu

Cách làm rượu cần

Để làm nên một chum rượu, trước tiên cần chuẩn bị chum và vỏ trấu. Các nguyên liệu để làm nên rượu cần đó là gạo hoặc ngô, sắn, khoai, dứa, chuối, củ mài và một số loại cây, củ, quả khác. Quan trọng nhất là phải có men rượu. Trước tiên, cần đãi sạch gạo, sử dụng gạo tẻ hay gạo nếp cũng được. Đem gạo ngâm với nước lã từ 3 đến 54 tiếng, sau đó cho gạo ra rá, dội nước lã cho cho sạch rồi trộn cùng với vỏ trấu. Đem đồ chín đổ ra để nguội rồi sau đó trộn đều lên cùng với men rượu cứ 1kg gạo 2kg trấu nửa lạng men rượu rồi ủ thật kín bằng lá từ 5 đến 7 ngày. Khi thấy dậy mùi thơm thì đem đổ vào chum rồi bịt kín, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Sau khoảng 10 – 15 ngày là có thể uống được.

Cách uống rượu cần

Trước khi uống thì chỉ cần mở nắp chum ra rồi đổ nước lọc vào tới nắp chum ngâm chừng vài phút cho ngấm, sau đó cắm cần vào uống. Lưu ý là nên pha rượu với nước lạnh sẽ cho vị ngon nhất, nếu dùng nước nóng hoặc nước ấm sẽ làm mất vị ngon của rượu.

Nếu bạn có dịp lên với Mai Châu và muốn thưởng thức rượu cần và các món đặc sản khác thì hãy đến với Homestay 88 bản Lác chúng tôi để được thưởng thức rượu chuẩn và cả món ăn chuẩn của người Thái gốc nhé.

Gọi tư vấn

Contact Me on Zalo