Đặc sản xôi nếp nương Mai Châu

“Mai Châu mùa em thơm nếp xôi” là câu thơ ta nhớ đến xôi nếp nương ở đây ngon như thế nào? một món ăn gần gũi và thân thuộc mà người dân Mai Châu thường gói vội trao tay khi khách đến chơi mỗi khi ra về. Hôm nay chúng ta sẽ xem cách họ trồng và nấu như thế nào nhé.

Đặc sản xôi nếp nương Mai Châu
Đặc sản xôi nếp nương Mai Châu

Xôi nếp nương trồng như thế nào và ở đâu?

Lúa nếp nương được trồng trên đồi hoặc trên các ruộng bậc thang, được trồng vào từ tháng 3 hàng đến tháng 10 mới được thu hoạch và rất ít được làm cỏ và chăm bón nên năng suất rất thấp, lúa nương bà con dùng bằng hái ngắt từng bông. Sau khi thu hoạch về, nếp nương được bà con bó thành từng bó nhỏ hoặc đem tuốt phơi tại gia đình, những bó lúa nhỏ sau khi phơi khô được bà con treo trên gác bếp với mục đích giữ được lâu dài sang vụ khác

Nếp nương được trồng trên đôi hoặc các ruộng bậc thang
Nếp nương được trồng trên đôi hoặc các ruộng bậc thang
Nếp nương phơi thành bó trên cao
Nếp nương phơi thành bó trên cao

Cách nấu xôi nếp nương Mai Châu

Người Thái sẽ dùng sức lực đôi bàn tay mình cho nếp vào cối lớn để tróc vỏ đi. Từng hạt nếp nương chắc mẩy sẽ được mang đi ngâm nhiều giờ liên tục để nếp thấm nước và nở ra. Sau khoảng thời gian ngâm đã đủ nước, các hạt nếp được cho vào đồ trong những khay gỗ để tạo nên một mùi hương đặc trưng của món xôi nếp nương Mai Châu

Đồ cơm kiểu dân tộc Thái Mai Châu
Đồ cơm kiểu dân tộc Thái Mai Châu

Đến khi đã cảm nhận được hương vị thơm phức của nếp nương từ chõ xôi là lúc xôi đã chín, nhìn hạt nếp ta thấy bóng mẩy, nở căng cho thấy xôi đã đạt được tiêu chuẩn về mặt hình thức. Còn về hương vị của xôi, khi nếm thử ngay từ đầu lưỡi ta cảm nhận thấy vị dẻo ngọt của hạt nếp thì khi đó xôi đã đạt đến độ chuẩn về chất lượng.

Để có bữa ăn ngon bạn phải kèm cùng với một số món ăn khác như lợn rừng xiên nướng, gà đồi xé nhỏ nguyên con hoặc có thể chọn cho mình cá suối nướng mặn, thơm lừng… Và ta chẳng thể không kể đến một vật liệu hay ăn kèm nhất và cũng đơn giản nhất đó chính là muối vừng, sự kết hợp này sẽ mang hương vị của món xôi nếp đạt đến mức thượng hạng.

Gọi tư vấn

Contact Me on Zalo