Đặc sản cơm lam bản Lác

Đến với Mai Châu, du khách sẽ không thể nào quên được món đặc sản cơm Lam Mai Châu đặc sắc trong ẩm thực nơi đây – một trong 5 đặc sản mang đậm hương vị núi rừng ở Tây Bắc. Đây là món dân dã với hương thơm nồng nàn, dẻo ngon của nếp hương mà khi thưởng thức ai cũng cảm nhận được cái hương vị núi rừng bát ngát tuyệt vời đó và để rồi nhớ mãi khi bạn rời xa nơi đây.

Đặc sản cơm lam Mai Châu
Đặc sản cơm lam Mai Châu

Đặc sản cơm lam Mai Châu ra đời từ bao giờ?

Cơm lam ra đời từ bao giờ cũng không ai nhớ nữa, chỉ biết rằng người dân miền núi phải đi lên nương, lên rừng đi làm cả ngày nên họ mang theo chút gạo đến bữa họ chặt ống nứa và bỏ chút nước rồi nướng lên. Từ xa xưa đã có thói quen đó, món ăn hết sức dân dã cũng không ai ngờ đến tận hôm nay đã trở thành đặc sản của những người dân Tây Bắc. Món cơm lam có rất nhiều nơi từ người Mường, Thái, Tày, Nùng… đều có loại cơm này. Tuy nhiên, vùng đất Hòa Bình là nổi tiếng hơn vì loại nếp ở đây làm là nếp nương thơm, dẻo. Món cơm lam tại Mai Châu cũng ngon không kém.

Cách làm món đặc sản cơm lam

Trước tiên chọn gạo nếp nương mới, ngâm với nước lã qua đêm rồi lấy cùi dừa thái chỉ trộn đều với nhau. Chọn loại ống nứa tươi, cắt lấy khoảng 30cm rồi lót lá chuối vào trong mới cho gạo trộn trên kia vào ống nứa nén chặt đều lên. Chú ý nước cho vào cơm lam là nước lã pha chút nước cốt dừa cho thêm nhé. Nướng trên bếp than khoảng 2 tiếng khi nghe thấy mùi thơm thoang thoảng là cơm đã chín.

Cơm lam đang được nướng trên bếp

Đặc sản cơm lam ăn với gì ngon nhất

Cơm lam ăn như thế nào để đúng, có nhiều người ăn với nhiều món khác nhau phù hợp với họ như: thịt nướng, thịt kho, chấm nước thịt… Nhưng để đúng vị thì chỉ có muối vừng là ngon tuyệt vời các bạn nhé.

Cơm lam muối vừng tại bản Lác

Mua cơm lam ở đâu bản Lác ngon và chính hiệu

Đã đến với bản lác vào những dịp cuối tuần thì bà con nơi đây hầu như nhà nào cũng có nướng cơm lam để phục vụ quý khách, nên các bạn yên tâm và vui chơi thoải mái lựa chọn ống cơm lam thưởng thức nhé.

Cơm lam bao nhiêu tiền một ống

Mỗi ống cơm lam ở đây bà con thường bán dao động trong khoảng từ 6k – 8k/ ống nhé, các bạn có thể lựa chọn để mua, mang về làm quà, có thể để ngoài tầm khoảng 3 ngày không cần bảo quản, muốn lâu hơn nữa thì cất vào tủ lúc nào ăn thì làm nóng lại nhé.

Chúc các bạn có chuyến đi chơi vui vẻ – hạnh phúc. Nếu cần mua cơm lam thì chát hoặc gọi cho mình đặt trước nhé.

Gọi tư vấn

Contact Me on Zalo